ผมไม่เคยคิดเลยว่าจะได้นอนกับฉลาม ช่างเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดมาก...

 

จินตนาการหรือความฝันสมัยเด็กของเราค่อยๆ หายไปเมื่อเติบโตขึ้น  จินตนาการจางหายไปเมื่อเราพบความจริงที่โหดร้ายของโลก ส่วนความฝันก็สาบสูญไปเมื่อเรารู้ข้อกำหนดของชีวิต  พอเป็นแบบนี้ก็ทำให้คิดถึงสมัยเป็นเด็กที่ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องสนุก ความฝัน และจินตนาการ... 

 

เกริ่นมาซะจริงจังเลยครับ  เรื่องก็คือผมได้เปิดรูปเก่าๆ ดูแล้วก็พบว่ามีหลายเรื่องที่อยากเล่าให้ฟัง  เมื่อเกือบสองปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้พาเด็กกลุ่มหนึ่งไปเที่ยวสิงคโปร์  การเดินทางของเราเป็น Science Trip หรือท่องเที่ยวเรียนรู้วิทยาศาสตร์อะไรประมาณนั้น  ครั้งนั้นเป็นการไปต่างประเทศ ครั้งแรกของผม แถมต้องพาเด็กๆ วัยซนแสบซ่า อีก 25 ชีวิตไปด้วย ผมกับพี่เลี้ยงอีก 5 คน ต้องรับผิดชอบดูแลเด็กๆ  แค่ดูแลในประเทศไทยก็เหนื่อยแล้ว นี่ต้องมาดูแลนอกประเทศ  เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นจริงๆ เลย

 

โปรแกรมของเรามีหลายที่มาก แต่ผมจะพาไปชมที่ที่ผมประทับใจที่สุด  คืนนั้นยังตราตรึงอยู่ในหัวใจ กับคืนแรกในต่างประเทศของผม  ซึ่งผมได้หลับนอนกับฉลาม...

 

เมื่อมาถึงสิงคโปร์ เราก็มุ่งหน้าไปกินลอดช่อง เอ๊ย ไม่ใช่ มุ่งหน้าไปยัง อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์ หรือสถานที่จัดแสดงสัตว์น้ำบนเกาะเซนโตซา คืนนี้เด็กๆ จะได้นอนดูปลาแหวกว่ายในอุโมงค์ใต้ทะเล  แต่ก่อนอื่นจะพาไปชมกันก่อนครับว่าในอันเดอร์วอเตอร์เวิลด์ของสิงคโปร์มีอะไรน่าสนใจบ้าง สู้ของบ้านเราได้ไหม

 

 ป้ายทางเข้าโลกใต้ทะเล ดูธรรมดาๆ ไม่อลังการ แต่ข้างในน่าสนใจมากครับ 

 

 

“This is blue spotted stingray” พี่ๆ เจ้าหน้าที่ชาวสิงคโปร์ กำลังเล่าให้เด็กๆ ฟัง  ผมทำหน้าที่ช่วยแปล (แอบคิดในใจว่าแปลผิดไป เด็กก็ไม่รู้หรอก)

 

เมื่อผ่านเข้ามาด้านใน ที่ทางเข้าจะมีบ่อปลาที่เรียกว่า Touch pool ให้เด็กๆ ได้สัมผัสปลาต่างๆ ที่มีทั้งปลาดาว ฉลาม ปลากระเบน หรือแม้แต่ปลาปักเป้า โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีอันตราย เนื่องจากปลาพวกนี้ถูกเอาพิษออกไปหมดแล้ว เช่น ปลากระเบน ที่ได้ตัดเงี่ยงหางออกไป (จะว่าไปก็น่าสงสารมันเหมือนกันนะครับ แต่ถือว่าเพื่อการเรียนรู้ละกัน) ส่วนฉลามในนี้ก็เป็นฉลามที่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

  
 

เด็กๆ กำลังสนุกกับการสัมผัสสัตว์น้ำ  แรกๆ ก็กลัว แต่หลังๆ ก็สนุกกันใหญ่

 

 

ผมได้ลองลูบไล้ผิวฉลามมาแล้ว แต่ปักเป้านี่ถึงบอกว่าไม่อันตรายแต่ก็ยังไม่กล้าอยู่ดี แหม... ก็ปักแล้วคงเจ็บน่าดู อิอิ

 

 

ตู้จัดแสดงระบบนิเวศปะการังในทะเล มีปลาสีสันสวยงามมากมาย อยากได้ไปไว้ที่บ้านสักตู้จัง

 

 

เชื่อไหมว่าในภาพนี้มีแต่สัตว์ ไม่มีพืชเลย เพราะปะการัง ดอกไม้ทะเล กัลปังหา ที่เห็นทั้งหมดนี้เป็นสัตว์ไม่ใช่พืช!

  
 

ปลาหน้าตามึนๆ ตัวนี้ชื่อ ปลายูนิคอร์น ได้ชื่อนี้มาจากอะไรคงไม่ต้องบอก

 

 

นีโม ปลาการ์ตูน (clown fish) กับดอกไม้ทะเล (sea anemone) คู่ขาของมัน พวกมันอยู่ด้วยกันแบบพึ่งพาอาศัย ปลาการ์ตูนได้ที่หลบภัย ดอกไม้ทะเลก็ได้เศษอาหารจากปลาการ์ตูน 

 

 

ตู้แสดงการเจริญเติบโตของตัวอ่อนฉลาม  ฉลามออกลูกอยู่ในกระเปาะไข่ ในตู้มีตัวอ่อนในกระเปาะไข่ระยะต่างๆ  สังเกตช่องสุดท้าย จะเห็นเป็นลายทางบนตัวของลูกฉลามที่ใกล้ฟักออกมา

  
 

ใครเห็นบ้างว่าภาพนี้มีตัวอะไรอยู่บ้าง (เฉลยอยู่บรรทัดต่อมา ลองลากเมาส์ดูครับ)

ปลาแมงป่อง (scorpion fish) สีน้ำตาลอยู่เหนือปะการังสีฟ้า หัวอยู่ทางซ้าย ครีบหางอยู่ทางขวา

 

 

 

 

ปลาไหลสวน (garden eel) ยื่นตัวออกมาจากทรายและโบกตัวไปมา ตัวจริงพลิ้วมาก

  
 

ม้าน้ำกับปลาจิ้มฟันจระเข้  (ที่ตัวยาวๆ) เป็นปลากลุ่มเดียวกัน  ไม่เชื่อลองจับปลาจิ้มฟันจระเข้มางอตัวดูสิครับ  มันก็จะคล้ายม้าน้ำนั่นเอง อ้อ ม้าน้ำเป็นปลานะครับไม่ใช่ม้า

 

 

มังกรทะเล (sea dragon) ญาติของม้าน้ำที่ดูเหมือนสาหร่ายทะเลมากกว่าปลา  เป็นสัตว์ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้สุดยอดมาก พิศดารดีแท้

 

 

นางฟ้าทะเล (Sea angel)  หรือตัวคลีโอเน เป็นทากทะเลชนิดหนึ่งมีลำตัวโปร่งใส อาศัยในมหาสมุทรอาร์กติกที่หนาวเย็น   ตัวจริงน่ารักมาก ตัวเล็กประมาณ 2 ซม. เท่านั้น  ในภาพนี้ หัวของมันอยู่ด้านบน แดงๆ ตรงกลางคือหัวใจและอวัยวะภายใน ส่วนที่ยื่นออกมาจางๆ คือครีบของมัน 

 

 

โซน Living Fossil  มีการจัดแสดงสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะโบราณไม่ต่างจากบรรพบุรุษในอดีต เช่น หอยงวงช้าง แมงดาทะเล (ที่เราเอาไข่มันไปกินกันน่ะครับ คนละตัวกับที่เอาไปตำน้ำพริก) และก็ปลาโบราณต่างๆ  ในภาพนี้คือหอยงวงช้างหรือนอติลุส หมึกมีเปลือกที่หน้าตาคล้ายพวกแอมโมไนต์ในอดีต

 

 

ปูแมงมุมยักษ์พันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese spider crab) เป็นปูที่ใหญ่ที่สุดในโลก และยังเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย  ตัวโตเต็มที่มีช่วงขายาวถึง 3.7 เมตร  แต่ตัวในภาพยาวแค่เมตรกว่าๆ  เห็นแล้วอยากไปกินบุฟเฟ่ต์ขาปูที่ญี่ปุ่น

 

 

หนูจะกินปู หรือจะถูกปูกินกันแน่ภาพนี้ป็นการยืนยันว่าปูชนิดนี้ใหญ่แค่ไหน

 

 

ปูนักแต่งตัว (Decorator crab) ที่ชอบเอาพวกดอกไม้ทะเลหรือสาหร่ายมาติดตามร่างกายเพื่อพรางตัว แต่ในตู้มีกำมะหยี่สีน้ำเงินมาวางไว้แทน มันเลยเอามาติดตามตัวจนกลายเป็นปูกำมะหยี่ซะอย่างนั้น

 

 

 Jelly World  ตรงนี้เป็นส่วนจัดแสดงแมงกะพรุน (jellyfish) ที่สวยงามมาก มีหลายชนิดทีเดียว ที่เห็นมันเป็นสีแบบนี้เพราะเขาใช้ไฟช่วย  ความจริงมันมีสีใสๆ แบบที่เราเห็นตามชายหาดหรือในเย็นตาโฟ

 

 

ปลายหนวดของแมงกะพรุนมีเข็มพิษอยู่ ส่วนความแรงของพิษก็แตกต่างกันไปตามชนิด  อืม... ดูไปดูมาก็คล้ายพวกเอเลี่ยนเหมือนกันนะ

    
  

 

ไม่น่าเชื่ออีกแล้ว ว่าแมงกะพรุนเป็นสัตว์กลุ่มเดียวกับปะการังและดอกไม้ทะเล!  ถ้าสงสัยให้ลองนึกถึงหนวดแมงกะพรุนกับหนวดดอกไม้ทะเลดูครับ จะเห็นว่ามันคล้ายกัน

 

 

ที่นี่มีนางเงือกอยู่ด้วย นั่นคือพะยูน(dugong) ที่ชื่อเกรซี่  เช่นเดียวกัน พะยูนไม่ใช่ปลา มันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ญาติใกล้ชิดที่สุดของมันคือช้าง

 

 

เจ้าหน้าที่กำลังทำความสะอาดบ้านของเกรซี่ มันอาศัยอยู่ตัวเดียวดูเหงาเหมือนกันนะ

 

---------------------------------------------------------------

 

หลังจากเดินชมปลาต่างๆ กันเสร็จแล้ว ก็มาถึงช่วงไฮไลต์ นั่นคือพวกเราจะได้ไปนอนกันที่อุโมงค์ใต้ทะเล  หลังจากอาบน้ำปะแป้งเสร็จ เจ้าหน้าก็แจกถุงนอนให้คนละใบเพื่อใช้นอนในอุโมงค์ใต้ทะเล ซึ่งช่วงเวลานั้นอันเดอร์วอเตอร์เวิลด์ปิดทำการไปแล้ว ในนี้จึงมีแต่กลุ่มของเราเท่านั้น

 

 

อุโมงค์นี้ยาว 83 เมตร มองได้รอบ 180 องศา สามารถมองเห็นปลามากมายแหวกว่ายอยู่ ทั้งฉลามเสือทราย ฉลามเสือดาว ฉลามพยาบาล ปลากระเบนนก ปลาหมอทะเลยักษ์ ปลานกแก้วหัวโหนก และอีกหลายชนิด

 

 

สาวๆ เตรียมพร้อมสำหรับประสบการณ์นอนดูปลาแทนดาว

 

 

ดูเขี้ยวมันดิ เจ้านี่ออกมากินเราไม่ได้ใช่ป่ะ

 

 

นี่คือฉลามเสือทราย ส่วนข้างหลังคือกระเบนนก ทั้งคู่เป็นปลากระดูกอ่อน (cartilaginous fish) ที่ไม่ได้มีกระดูกแข็งๆ แบบปลากระดูกแข็ง (bony fish)  เช่นปลานิล  อธิบายง่ายๆ ก็คือปลากระดูกอ่อนคือปลาที่ไม่มีก้างนี่เอง

 

 
 

ปลาฉนาก (sawfish) (ตัวบน) มีฟันเลื่อยยื่นยาวอยู่ที่ปลายปาก กับปลาหมอทะเล ตัวใหญ่เกือบ 2 เมตร เอามาราดพริก คงกินอิ่มไปหลายมื้อ

 

 

ภายในอุโมงค์ตกแต่งได้สวยมาก มีซากเรือ เหมือนอยู่ในปราสาทใต้ทะเล  จนผมเผลอจินตนาการว่าตัวเองเป็นเงือกน้อย...

 

 

จะนอนหลับลงไหมเนี่ย ไอ้หลามเต็มหัวไปหมดเลย

 

 

อุโมงค์แบ่งเป็นสองฝั่ง ทางฝั่งที่ผู้หญิงนอนจะไม่มีฉลามและปลาตัวใหญ่ แต่จะมีฝูงปลาสวยงามมากมาย

 

 

ส่วนฝั่งที่ผู้ชายนอนจะเต็มไปด้วยฉลาม และปลาตัวใหญ่ๆ  เด็กๆ ฝั่งนี้เลยได้นอนดูฉลามว่ายไปมาบนหัวทั้งคืนเลย  (อ้อ ฉลามต้องว่ายน้ำตลอด เพราะถ้ามันหยุดว่ายน้ำ มันจะจม)

 

 

ตรงจุดที่ผมนอน มีเจ้าปลาฉนากหน้าตาตลกนอนแปะอยู่  ลืมตาขึ้นมาเห็นมันทั้งคืน หลับฝันดีแน่ๆ ครับ

 

--------------------------------------------------------

 

การที่เด็กๆ ได้มานนอนดูปลาในอุโมงค์แห่งนี้ ทุกคนชอบและตื่นเต้นกันหมด นับเป็นประสบการณ์ดีๆ ที่พวกเขาได้สัมผัส แต่พวกพี่เลี้ยงก็แซวกันว่า คนที่ตื่นเต้นที่สุดก็คือผมนี่เอง  ใช่ครับ ผมยอมรับว่าผมตื่นเต้นและประทับใจมาก  ภาพในคืนนั้นยังติดอยู่ในใจผม ปลามากมายแหวกว่ายอยู่เบื้องบน เหมือนผมได้ลงไปอยู่ในอาณาจักรใต้ทะเล 

 

นึกถึงตอนนั้นแล้วก็ทำให้คิดว่า จินตนาการและความฝันที่เราเคยมีในวัยเด็กอาจไม่ได้หายไปไหน ที่จริงมันยังอยู่ในตัวเราทุกคน เพียงแต่รอให้เราเปิดมันออกมาเท่านั้น...

 

แม้ผมจะมองสัตว์เหล่านี้ผ่านสายตาของวิทยาศาสตร์ และเข้าใจชีวิตมันด้วยหลักชีววิทยา แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ทำให้ผมเห็นความมหัศจรรย์ของพวกมันน้อยลงเลย ตรงกันข้าม มันกลับทำให้ผมมองพวกมันมหัศจรรย์ยิ่งขึ้น

 

ความจริงในชีวิตอาจจะทำให้เราจินตนาการโลกได้สวยงามขึ้นก็ได้นะครับ...

 

ปล.ใครอยากชม มาดูที่สยามวอเตอร์เวิลด์บ้านเราก็ได้ครับ มีสัตว์น้ำคล้านๆ กัน และก็มีคอร์สค้างคืนในอุโมงค์ปลาด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นสำหรับนักเรียนที่มาเป็นหมู่คณะนะ

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปดูจังเลยเพราะที่นั้นมีปลามากมาย●0● ●▽●
(⊙o⊙)?

#14 By (112.142.37.141|112.142.37.141) on 2014-01-25 14:35

อยากไปดูจังเลยเพราะที่นั้นมีปลามากมาย●0● ●▽●
(⊙o⊙)?

#13 By (112.142.37.141|112.142.37.141) on 2014-01-25 14:32

อุโมงค์ที่เชียงใหม่มีกลิ่นด้วยอะ

ไม่น่านอนเป็นอย่างยิ่งwink

#12 By PoY on 2009-10-11 23:15

TT^TTb!!!!
ประทับใจมากเลยค่ะHot! Hot! Hot!

#10 By mikan on 2009-08-25 17:25

อยากไปมั่ง

#9 By หหห (124.121.138.182) on 2009-07-16 06:16

Hot! Hot!
ชอบๆๆๆ

ปลาไหลสวนนี่ น่ากลัวอะ ยังกะไส้เดือนเลย แง...

ปลาฉลามต้องว่าย ไม่งั้นจะจม
งี้มันก็ไม่ได้นอนเลยสิคะembarrassed

#8 By myjevil on 2009-07-06 17:25

อันนี้ยิ่งใกล้บ้านเข้าไปอีกฮ่าๆHot!

#7 By ameen on 2009-07-06 10:02

นอนกับฉลาม น่าตื่นเต้นopen-mounthed smile

#6 By นักรบ on 2009-07-05 21:24

นอนนับฉลามแทนนอนนับแกะไปเลยนะเนี่ยopen-mounthed smile
นอนกันงี้เลยเหรอ 555 ดีจัง ตอนไปเซนโตซ่ามัวแต่ดูโน่นดูนี่อยู๋ เข้า ไปดูปลาไม่ทันเลยครับbig smile

#4 By E.T.*** on 2009-06-27 22:13

สุดยอดเลยครับ ภาพสวย แถมยังได้ประสบการณ์ดีๆแบบนี้กลับไปอีก

อยากไปมั่งจัง ^^

#3 By ❤ Fire . Work || | on 2009-06-27 21:23

อยากได้ไปนอนแบบนั้นอีกครับ เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก คิดว่าเด็กๆ ก็คงได้ประสบการณ์ดีๆ ติดตัวกลับไปด้วย big smile
ยอดมากเลยครับ Hot! Hot!

#1 By Zairen_Parodyme. on 2009-06-27 19:20