เมื่อชาลส์ ดาร์วินเดินทางไปหมู่เกาะกาลาปากอส เขาค้นพบสิ่งมีชีวิตที่ช่วยจุดประกายทฤษฎีวิวัฒนาการ  ส่วนผมได้เดินทางไปเกาะสีชัง แต่ไม่พบอะไรที่ยิ่งใหญ่แบบนั้น

ผมไม่ใช่ดาร์วิน และสีชังไม่ใช่กาลาปากอส

แต่สีชังก็มีวิถีชีวิตของมันเอง...

 

ผมมาเกาะสีชังหลายครั้ง แม้จะมาเที่ยว ไม่ได้ตั้งใจมาสำรวจสัตว์อย่างจริงจัง แต่ก็ได้พบสัตว์หลายชนิดบนเกาะที่น่าสนใจ และนั่นทำให้นึกถึงคำของชาลส์ ดาร์วินขึ้นมา

 

ในหนังสือกำเนิดชนิดพันธุ์ (The Origin of Species) หนังสือสะเทือนโลกของดาร์วินที่กล่าวถึงทฤษฎีวิวัฒนาการ ได้เขียนถึงลักษณะเฉพาะของสิ่งมีชีวิตบนเกาะไว้ว่า ในพื้นที่ที่เท่ากัน สิ่งมีชีวิตบนเกาะมีความหลากหลายน้อยกว่าบนแผ่นดินใหญ่ แต่บนเกาะมีสิ่งมีชีวิตชนิดที่พบเฉพาะถิ่นมากกว่าบนแผ่นดินใหญ่

 

นั่นหมายความว่า ถ้าเราไปที่เกาะ เราอาจจะพบสัตว์ไม่กี่ชนิด แต่จะมีชนิดที่มีลักษณะเฉพาะอยู่เยอะนั่นเอง 

 

ภูมิประเทศและระบบนิเวศของเกาะมีลักษณะเฉพาะตัว เกาะเป็นสถานที่ปิด และไม่ค่อยมีสิ่งมีชีวิตจากที่อื่นเดินทางเข้ามาสืบพันธุ์ด้วย  นานเข้าๆ มันจึงวิวัฒนาการแตกต่างไปจากพวกที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่  (ลองคิดภาพชนเผ่าผมหยิกที่อยู่บนเกาะห่างไกลแผ่นดิน พวกเขาจะมีโอกาสพบรักกับเผ่าผมตรงจากแผ่นดินใหญ่ได้น้อย ดังนั้นพวกเขาจะคงความหยิกของหัวต่อไปได้มาก และอาจวิวัฒนาการกลายเป็นเผ่าหัวแอฟโฟรฟูฟ่องอยู่บนเกาะไปเลย ขณะที่เผ่าหัวหยิกบนแผ่นดินใหญ่อาจมีผมไม่หยิกมาก เพราะพวกเขามีโอกาสพบรักกับเผ่าผมตรง)  เช่นเดียวกับนกฟินช์บนหมู่เกาะกาลาปากอสที่ดาร์วินศึกษา พวกมันมีลักษณะแตกต่างจากนกบนแผ่นดินใหญ่ และเป็นนกชนิดใหม่ทั้งหมด

 

ด้วยความตื่นเต้นกับทฤษฎีของเกาะและเพ้อฝันส่วนตัว ผมจึงอยากรู้ว่าที่เกาะสีชังมีสัตว์ที่เป็นแบบนั้นบ้างหรือเปล่า!

 

--------------------------------------------------------------

 

กระรอกขาว สัญลักษณ์ของเกาะ

 

ถ้าใครได้ไปเยือนเกาะสีชัง จะเห็นป้ายชื่อถนนที่เป็นรูปกระรอกสีขาว ป้ายถนนของหลายพื้นที่ในประเทศไทยจะเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นั้นๆ (ลองสังเกตดูนะครับ) เช่น อุทัยธานีเป็นปลาแรด ปราณบุรีเป็นหมึก  แสดงว่าสัตว์สัญลักษณ์ของเกาะสีชังคือกระรอกสีขาว ส่วนต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์คือ ลั่นทม

 

 

ป้ายถนนกระรอกขาวและดอกลั่นทม

 

ทำไมต้องเป็นกระรอกขาวด้วย นั่นก็เพราะบนเกาะนี้มีกระรอกขาวอาศัยอยู่ โดยเฉพาะตามป่าบนเขาที่อยู่ทางใต้และตะวันตกของเกาะจะมีกระรอกขาวอาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่

 

กระรอกขาวนี้มีความสำคัญอย่างไร บางคนอาจบอกว่ากระรอกขาวก็มีอยู่ทั่วไป ที่กรุงเทพก็มี  แต่กระรอกสีชังนั้นเจ๋งตรงที่มันเป็นสายพันธุ์หรือชนิดย่อย (Subspecies) ของกระรอกหลากสี ซึ่งพบเฉพาะบนเกาะนี้เท่านั้น  ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งมีชีวิตเฉพาะถิ่น (Endemic Speciecs) เจ้ากระรอกขาวพันธุ์สีชังจะมีตัวเล็กเล็กกว่ากระรอกขาวที่อื่นอยู่นิดหน่อย

 

พวกมันอยู่อาศัยที่นี่มานานจนเกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เหมือนกระรอกสีขาวในที่อื่น นั่นแสดงว่าวิวัฒนาการได้เกิดขึ้นบนเกาะแห่งนี้แล้ว!

 

 

กระรอกขาวพันธุ์เกาะสีชังที่พบได้ที่นี่แห่งเดียว

 

 

เสียดายที่ไม่มีภาพตัวเต็มๆ มาให้ชม

 

ครั้งล่าสุดที่ไปเกาะสีชัง ผมไม่พบกระรอกขาว ปกติผมเคยเจอทุกครั้ง (ในปี 2544, 2547, 2550) จากคำบอกเล่า กระรอกขาวมีจำนวนน้อยลง และเริ่มหลบไปอาศัยอยู่ตามป่ามากขึ้น ไม่ค่อยปรากฏตัวในที่ที่คนอยู่

 

แต่ก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้าง ผมเพิ่งรู้ (หลังกลับจากเกาะ) ว่ามีจุดชมกระรอกขาวอยู่ เป็นเส้นทางที่อยู่ด้านหลังเกาะแถบที่ไม่ค่อยมีผู้คนอาศัยอยู่ บนเส้นทางไปหาดถ้ำพัง  ถ้าใครอยากเห็นก็ให้เอากล้วยและผลไม้ไปให้มัน ฝูงกระรอกหลายตัวจะออกมากินผลไม้ตอนเช้าและเย็น ช่วง 6 โมงเช้าและ 6 โมงเย็น  นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่กระรอกพวกนี้ยังมีเหลืออยู่พอสมควร และทางเกาะเองก็เห็นความสำคัญของมันด้วยการช่วยกันอนุรักษ์ 

 

 

ผลไม้ล่อกระรอก พบแถวเขตวัง

 

กิ้งกือยักษ์ มังกรร้อยขา

 

นอกจากกระรอกขาวแล้ว สัตว์ที่โดดเด่นและน่าสนใจอีกอย่างของสีชังคือ กิ้งกือ  ใครมาสีชังแล้วคงต้องเคยเห็นกิ้งกือกันบ้าง  กิ้งกืออาจพบได้ทั่วไปทุกแห่ง แต่กิ้งกือบนเกาะสีชังไม่ธรรมดา มันมีไซส์ใหญ่กว่าที่อื่น ตัวโตเต็มที่อาจยาวเกิน 20 เซนติเมตร

 

กิ้งกือทั้งตัวใหญ่และตัวเล็กพบได้ง่ายมากบนเกาะ เพื่อนของผมซึ่งทำวิจัยเรื่องกิ้งกือบอกว่า กิ้งกือตัวยาวๆ พวกนี้เป็นคนละชนิดกับกิ้งกือที่กรุงเทพ มันเป็นกิ้งกือในกลุ่มกิ้งกือตัวใหญ่ที่พบได้ตามป่า  ผมจึงสงสัยว่าเจ้ากิ้งกือตัวยาวบนเกาะเป็นชนิดที่ต่างจากกิ้งกือตัวยาวบนแผ่นดินใหญ่หรือไม่  ในเมื่อพวกมันอยู่โดดเดี่ยวและถูกตัดขาดจากแผ่นดินใหญ่ หรือพวกมันจะวิวัฒนาการเป็นชนิดใหม่ไปแล้ว นั่นทำให้ผมตื่นเต้นมากทีเดียว (เว่อร์ไปไหมครับ)

 

 

มังกรแห่งเกาะสีชัง (น่าหยะแหยงมั้ยครับ)

 

 

เจ้าตัวนี้วัดแล้วยาวเกือบ 20 เซนติเมตร (คู่นี้เบอร์ 8)

 

 

กิ้งกือคงไม่ชอบใจนักว่าทำไมไอ้นี่ต้องมาถ่ายรูปมันข้างเท้าทุกที (คู่นี้เบอร์ 11)

 

มวนแดง นักผสมพันธุ์พิสดาร

 

สัตว์ที่พบชุกชุมอีกอย่างคือ เจ้าแมลงสีแดงสดตัวเล็กๆ ที่พบเห็นได้ตามพื้น มันคือเจ้ามวน ผมไม่แน่ใจว่ามันคือมวนขี้ครอกหรือมวนมะเยา หรืออาจไม่ใช่ทั้งสองพวก  พวกมันจะเดินยั้วเยี้ยอยู่ตามพื้น จนบางครั้งเราอาจเผลอเหยียบได้ (ผมเผลอฆาตกรรมมันไปหนึ่งตัว)  มวนพวกนี้มีพฤติกรรมน่าสนใจคือบางครั้งเราจะเห็นมันเดินก้นติดกัน แล้วเจ้าตัวใหญ่ก็จะลากตัวเล็กเดินไปด้วย นั้นเพราะมันกำลังผสมพันธุ์กัน (ไม่แน่ใจว่าตัวผู้หรือตัวเมียที่ใหญ่กว่า)

 

มวนกินอาหารโดยการใช้ปากที่เป็นท่อเจาะดูดน้ำเลี้ยงของพืชหรือเจาะกินของเหลวจากซากสัตว์ เช่น กิ้งกือ  ผมสังเกตลายสีดำบนตัวของมัน ซึ่งแตกต่างกันไป บางตัวอาจต่างเพราะยังไม่โตเต็มวัย (ตัวที่ยังไม่มีปีก) แต่บางตัวที่โตเต็มวัยแล้วก็มีลายต่างกัน  ผมจึงเพ้อฝัน (อีกแล้ว) ว่าเจ้ามวนพวกนี้จะกลายเป็นมวนชนิดใหม่ที่มีลวดลายไม่เหมือนใคร!

 

 

มวนแดง แมลงสีสวยประจำเกาะ (ดูลายดีๆ เหมือนหน้าคนเหมือนกัน)

 

 

 

แอบดูมวนผสมพันธุ์ ให้ทายว่ามวนคู่นี้จะเดินไปทางไหน 

คำตอบคือทางขวา เพราะตัวทางขวาใหญ่กว่า

 

 

หลากลวดลาย  ตัวล่างยังไม่โตเต็มวัย สังเกตได้จากการที่มันยังไม่มีปีก

 

 

จะผสมพันธุ์ก็ยังห่วงกินนะ (กิ้งกือตายเอง ไม่ได้ถูกมวนฆ่า)

 

หอยทากบก ผู้เนิบช้า

 

ตามป่าริมหาดที่ติดกับภูเขาก็เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อีกพวก ถ้าสังเกตตามพื้นจะมีเปลือกหอย แต่พวกนี้ไม่ใช่หอยทะเล  อาณาเขตของหอยทะเลอยู่บริเวณชายหาดที่น้ำขึ้นน้ำลงเท่านั้น ตรงชายป่าที่น้ำมาไม่ถึงเป็นที่อยู่หอยบก หรือหอยทากบกนั่นเอง

 

ผมเห็นหอยทากบกตัวหนึ่งคืบคลานอยู่บนก้อนหิน มันเคลื่อนไหวช้าๆ  ไม่สนใจกับมนุษย์หน้าตาดีที่มาเฝ้าดู  ที่น่าสนใจคือบ้านของหอยทากบกและหอยทะเลอยู่ห่างกันไม่กี่เมตร แต่พวกมันไม่เคยล้ำเส้นพื้นที่อยู่อาศัยกัน (ไม่เหมือนมนุษย์) และถึงแม้จะมีรูปร่างคล้ายกัน แต่หอยฝาเดียวในทะเลหายใจด้วยเหงือก ส่วนหอยทากบกนั้นหายใจด้วยปอด นับว่าต่างกันมากทีเดียว

 

และแน่นอนว่า ผมเห็นหอยทากคืบคลานช้าๆ แบบนี้ ผมก็เกิดคำถามเช่นเดิมอีก... วิวัฒนาการ!